Ngành công nghiệp phụ trợ (supporting industries) là thuật ngữ dùng để chỉ toàn bộ những sản phẩm công nghiệp, đảm nhiệm vai trò, nhiệm vụ hỗ trợ hiệu quả cho việc sản xuất ra các thành phẩm chính và thường được sản xuất vưới quy mô doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Hiểu một cách đơn giản, ngành sản xuất công nghiệp phụ trợ là các ngành công nghiệp sản xuất nguyên vật liệu, phụ kiện, phụ tùng, linh kiện, bán thành phẩm nhằm phục vụ cho các ngành công nghiệp sản xuất, chế biến, lắp ráp các thành phẩm hoàn chỉnh là tư liệu sản xuất hoặc sản phẩm tiêu dùng..

Phân loại:

Nếu như phân loại công nghiệp phụ trợ theo doanh nghiệp có các nhà cung ứng linh kiện , thiết bị máy móc ở nước ngoài, nước ngoài ở thị trường trong nước và nội địa thì cách phân loại theo ngành sản xuất công nghiệp phụ trợ gồm có:

  • Các ngành sản xuất công nghiệp phụ trợ cứng như sản xuất nguyên vật liệu, linh kiện, phụ tùng, phụ kiện..
  • Các ngành sản xuất công nghiệp phụ trợ mềm như thiết kế sản phẩm, mua sắm, marketing quốc tế, viễn thông, vân tải,..
  • Các ngành phục vụ nhu cầu nội địa như thép, hóa chất, xi măng, thiết bị cơ khí, phụ trợ chế tạo máy,..

Đặc điểm, vai trò của ngành công nghiệp phụ trợ

Một ngành công nghiệp sản xuất có gắn bó chặt chẽ, mật thiết đến nhiều ngành công nghiệp phụ trợ khác. Mà ngành công nghiệp luôn là một trong những vấn đề quan tâm hàng đầu của mỗi quốc gia

Đặc điểm:

– Tỷ lệ của chí phí cho CNPT cao hơn nhiều so với chi phí lao động nên một nước dù có ưu thế về lao động.

– Cơ sở hạ tầng còn bất cập, thủ tục hành chính rườm rà… nguyên nhân cốt lõi là do chính sách phát triển công nghiệp phụ trợ trong nước chưa phát triển đúng mức. Vai trò đối với nền kinh tế CNPT có vai trò rất quan trọng trong việc thu hút dòng vốn đầu tư từ nước ngoài vào lĩnh vực công nghiệp. Nhờ đó kích thích phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa trong nước. CNPT thúc đẩy việc chuyển giao công nghệ, áp dụng các kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất. Dưới áp lực cạnh tranh từ hàng hóa có giá thành rẻ hơn từ nước ngoài. Các công ty CNPT phải tỏ ra có tiềm năng cung cấp linh kiện, phụ liệu.

– Tiềm năng đó sẽ sẽ chuyển hóa thành năng lực hiện tại nhờ chuyển giao công nghệ từ doanh nghiệp FDI. CNPT góp phần tạo công ăn việc làm, thu hút lao động dư thừa trên các địa lân cận của doanh nghiệp sản xuất. Với lợi thế có nguồn lao động dồi dào giá rẻ. Góp phần tạo thuận lợi cho việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài để phát triển công nghiệp. Vai trò đối với doanh nghiệp. Nếu công nghiệp hỗ trợ không phát triển sẽ gây khó khăn cho các công ty lắp ráp, sản xuất ra thành phẩm cuối cùng. Họ sẽ phải phụ thuộc vào nhập khẩu. Dù giá thành ở nước ngoài có rẻ hơn nhưng vì chủng loại quá nhiều (chỉ xét trên một ngành sản xuất). Điều đó gây nên phí tổn chuyên chở, bảo hiểm. Từ đó tăng chi phí đầu vào.. Các công ty đa quốc gia sẽ gặp phải khó khăn trong việc quản lý nhiều nguồn đầu vào. Nếu phải nhập khẩu phần lớn linh kiện bộ phận. Do vậy CNPT không phát triển thì sẽ làm giảm đáng kể sức cạnh tranh và phạm vi cũng như giới hạn trong một số ít các ngành. Vật tư TADICO là công ty chuyên sản xuất các vật liệu phụ trợ cho ngành vật tư cơ điện như: thanh ren, kẹp treo ống, bu lông,.. Các sản phẩm của TADICO được sản xuất theo công nghệ tiên tiến. Tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn đặt ra trong quá trình sản xuất. Tạo nên những sản phẩm đảm bảo chất lượng mà giá thành cạnh tranh. Trải qua nhiều năm hoạt động, chúng tôi đã đã chiếm được lòng tin của nhiều khách hàng và đảm nhiệm nhiều công trình thi công lớn.