1. Vít cấy

Vít cấy là chi tiết máy được tiện ren hai đầu, thường được dùng để ghép nối các chi tiết dày làm bằng vật liệu có độ bền thấp hơn vật liệu làm bu lông để lỗ ren không bị hỏng sau nhiều lần tháo lắp.

Ví dụ: Bu lông làm bằng thép sẽ sử dụng với bu lông làm bằng gang hay những kim loại kém hơn. Ngoài ra, khi khó đưa thiết bị vào trong lòng một chi tiết để hãm đai ốc lúc tháo lắp, người ta cũng có thể sử dụng vít cấy.

vít cấy

2. Vít lục giác đều

Có dạng đầu lục giác, loại vít này được dùng phổ biến trong lĩnh vực cơ khí, khả năng xiết chặt của nó vào chi tiết máy cao và giúp việc xiết chặt nhanh chóng, đơn giản hơn.

3. Ốc vít đầu lục giác chìm

Phần thân giống với các loại bu lông khác có hình trụ tròn dài được tiện ren, đầu có nhiều hình dáng như: đầu tròn, đầu bằng, đầu trụ và có lỗ hình lục giác chìm bên trong. Lực xiết của nó bền bỉ hơn cả loại vít đầu lục giác ngoài. Tuy nhiên, đầu vít có lỗ bên trong nên dễ bị đóng bụi hay dầu mỡ nên phải vệ sinh trước khi vặn.

Ốc vít đầu lục giác chìm

4. Vít đầu pake:

Vít đầu pake được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực như cơ khí, điện tử và cả lắp ráp bình thường trong cuộc sống hàng ngày nên thường được gọi tắt đơn thuần là vít.

Mũi vít có dạng hình bán cầu, có 2 rãnh sâu trên bề mặt hình chữ thập dấu (+) để có thể sử dụng tua vít để xiết. Loại ốc vít này cho lực xiết tương đối mạnh và có tính thẩm mỹ cao nên hiện nay được sử dụng để thay thế cho ốc vít đầu xẻ rãnh.

Vít đầu pake

5. Ốc vít đầu xẻ rãnh hoặc ốc vít đầu vuông:

Hiện nay trong ngành cơ khí ít sử dụng vít đầu xẻ rãnh vì lực xiết không lớn lại dễ trẹo rãnh. Tuy có đầu khó bị tuôn tròn nhưng góc xoay lớn đến 90 độ, lực vặn rất mạnh, độ bền lại tốt nên ít dùng trong máy móc vốn hẹp, trừ những nơi rộng rãi và cần lực xiết lớn như ụ dao trên máy tiện, tay vặn mâm cặp máy tiện,…

Ốc vít đầu xẻ rãnh và ốc vít đầu vuông

Như vậy, TADICO đã giới thiệu bạn một số loại ốc vít thường dùng hiện nay. Để dùng tốt các loại ốc vít trên bạn có thể chọn mua cho mình một bộ vặn vít đa năng để tiện lợi cho việc vặn các loại ốc vít trên.